บริษัท เอ็ม ซี จี เทรดดิ้ง จำกัด

บทความ

6 เรื่องสำคัญ สำหรับรักษาการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า

19-09-2561 11:24:23น.

6 เรื่องสำคัญ สำหรับรักษาการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า

มอเตอร์ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการทำงานในภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นส่วนต้นกำลัง หรือใช้ในการขับเคลื่อนสายพานลำเลียง รวมไปถึงการเป็นส่วนหนึ่งของพวกพัดลมโบลเวอร์ต่างๆ ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึง เรื่องสำคัญของมอเตอร์ที่หลายๆคนมองข้ามไปในระหว่างใช้งาน จนทำให้มอเตอร์เกิดความเสียหาย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

สาเหตุการพังเสียหายของมอเตอร์นั้น ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้เสียเพราะเก่าหรือมีชั่วโมงการทำงานมานาน แต่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น
1. ความร้อน
2. ความชื้น
3. การปนเปื้อนของสิ่งสกปรก
4. การหล่อลื่นที่แบริ่งไม่เหมาะสม
5. ความผิดปกติของโหลดทางกล
6. ความผิดปกติของแหล่งจ่ายไฟฟ้า

มอเตอร์สามารถมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวมากหากความเครียด (Stresses) จากสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับมอเตอร์น้อยที่สุด โดยสาเหตุหลักของการพังเสียหายของมอเตอร์ถึง 51% มาจากความผิดปกติในการทำงานของแบริ่ง

การบำรุงรักษาแบบทำเป็นประจำ (Regular Maintenance) จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะสิ่งที่จะกล่าวต่อจากนี้ถือว่าเป็น 6 เรื่องสำคัญที่จะช่วยให้มอเตอร์ของคุณสามารถทำงานตามหน้าที่ได้อย่างราบรื่นยาวนาน คือ
1. การหล่อลื่น (Lubrication)
2. การตรวจสอบแบริ่ง (Bearing Inspection)
3. การตรวจสอบสายพานขับ (Driven Belt Inspection)
4. การตรวจสอบโรเตอร์ (Rotor Inspection)
5. การตรวจสอบสเตเตอร์ (Stator Inspection)                     
6. การตรวจสอบการติดตั้งมอเตอร์ (Motor Mounts Inspection)

ภารกิจสำคัญทั้ง 6 ข้อนำเสนอนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโปรแกรมการบำรุงรักษาเชิงป้องกันโดยรวม ทั้งนี้อาจรวมเอาการทำความสะอาดเป็นระยะ การวิเคราะห์การสั่นสะเทือน การทดสอบค่าความต้านทานของหน้าสัมผัส การตรวจสอบชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนไหว การตรวจสอบการทำงานของโอเวอร์โหลดรีย์ และอื่น ๆ เพิ่มเติมได้

การปฏิบัติตามโปรแกรมการบำรุงรักษาเชิงป้องกันได้อย่างละเอียดและสมบูรณ์แบบเป็นหัวใจของความสำเร็จที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ไฟฟ้าได้นานขึ้น ทั้งยังลดโอกาสความเป็นไปได้ที่ธุรกิจการผลิตจะต้องหยุดชะงักไประยะหนึ่งจากสาเหตุมอเตอร์หยุดทำงานไปได้อย่างมั่นใจ

จากเนื้อหาบทความที่กล่าวถึงไปหวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านได้ระดับนึ่ง หากท่านผู้อ่านสนใจและ ต้องการซื้อสินค้าหรือขอคำปรึกษาเกี่ยวกับมอเตอร์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 

Email      : mcgtrading@hotmail.com

Tel          : 085-319-1129,061-824-5496

Line id    : mcgtrading ; pangmcg

Website  : http://www.mcgtrading.co.th