บริษัท เอ็ม ซี จี เทรดดิ้ง จำกัด

บทความ

4 เคล็ดลับการใช้งานพัดลมให้ประหยัดไฟอย่างถูกวิธีทำอย่าง

16-09-2562 16:05:00น.

4 เคล็ดลับการใช้งานพัดลมให้ประหยัดไฟอย่างถูกวิธีทำอย่าง

พัดลม

เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัวแล้วสำหรับปีนี้นะครับ จะว่าไปมันก็ร้อนแทบจะทั้งปีอยู่แล้ว พูดถึงหน้าร้อนเพื่อนๆจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก หลายคนบอกว่า ทะเล สินะครับ ก็ไม่ผิดซะทีเดียวแต่ที่จะพูดถึงวันนี้คือ เครื่องมือช่วยคลายความร้อน ในปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้น แอร์ พัดลม ใช่มั้ยครับ แต่ในที่นี้เราจะมาพูดถึง พัดลม กันหน่อยละกันครับ

 พัดล ที่จะกล่าวถึงในที่นี้คือ พัดลมตั้งพื้น และ พัดลมติดผนัง

ส่วนประกอบหลักของพัดลมแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆด้วยกัน  คือ ใบพัด ตะแกรง มอเตอร์ไฟฟ้า และสวิตซ์  หลักการทำงานอย่างง่ายๆคือ จ่ายกระแสไฟเข้าไปที่ตัว มอเตอร์ เพื่อให้ มอเตอร์ หมุนส่งกำลังไปที่ใบพัดทำให้เกิดลม 
ต่อไปเรามาดูว่าการใช้งานอย่างประหยัดและถูกวิธีเบื้องต้นทำยังไง

1. พิจารณาจากความต้องการและขนาดสถานที่  เช่น ถ้าใช้เพียงคนเดี๋ยวก็อาจจะใช้พัดลมแค่ตัวเล็กๆขนาดใบพัดไม่ใหญ่ แต่ถ้าเป็นร้านอาหารหรือ โรงงานที่ต้องการอากาศถ่ายเทได้สะดวกก็ต้องใช้พัดลมที่มีขนาดใบพัดหน้ากว้างมากยิ่งขึ้น เช่นพัดลมใบแดง หรือพัดลมใบดำ ของ VENZ ซึ่งมีกำลังสูง

2.  เมื่อไม่ใช้งานให้ถอดปลั๊กทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และเป็นการรักษามอเตอร์ไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วเกินไป

3.  เลือกใช้พัดลมให้เหมาะกับสถานที่ เช่น พื้นที่กว้างก็ควรใช้พัดลมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ก็จะกินฟ้ามากขึ้น ดังนั้นควรเลือกขนาดของพัดลมให้เหมาะสมกับสถานที่

4.  หลักการเคลื่อนย้ายของอากาศจากใบพัด ถ้าเราวางพัดลมไว้ในที่ ที่ไม่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวกหรือลมร้อน  เวลาเปิดพัดลมก็จะได้ลมที่ร้อนเช่นเดียวกัน แถมยังทำให้มอเตอร์ ระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ ลดอายุการใช้งานของมอเตอร์ให้สั้นลงอีกด้วย

พัดลม เป็นของคู่กันกับทุกครัวเรือนรวมถึง โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เพราะไม่ว่าจะทีไหนก็ย่อมต้องการอากาศที่ถ่ายเทและไม่ร้อน ยิ่งเข้าหน้าร้อนการใช้งานพัดลมยิ่งสูงขึ้นเพื่อคล้ายความร้อน และเมื่อใช้งานเพิ่มมากขึ้น 

จากเนื้อหาบทความที่กล่าวถึงไปหวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านได้ระดับหนึ่ง หากท่านผู้อ่านสนใจและ ต้องการซื้อสินค้าหรือขอคำปรึกษาเกี่ยวกับสินค้า  สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

Email      : mcgtrading@hotmail.com
Tel          : 085-319-1129,061-824-5496

Line id    : mcgtrading ; pangmcg
Website  : http://www.mcgtrading.co.th